Các nhà đầu tư châu Âu đề xuất dự án logistics trị giá 1 tỷ USD tại Việt Nam

Đây là một trong những dự án quy mô lớn của các nhà đầu tư châu Âu sau khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào đầu tháng 8 vừa qua.

Các nhà đầu tư châu Âu đã đề xuất một trung tâm hậu cần Cái Mép Hạ trị giá 984 triệu đô la Mỹ ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phía nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu châu Âu tại cuộc gặp. Ảnh: VGP.

Đề xuất được đưa ra tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Eisbeth Akkerman, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen và các nhà đầu tư châu Âu ngày 16/9.

Theo liên doanh của các nhà đầu tư từ Bỉ và Hà Lan, trung tâm hậu cần có thể tiếp nhận các tàu container lớn. Trong khi đó, dự án được đặt ra nhằm tạo điều kiện phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa giúp đưa nông sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long ra thế giới.

Tại buổi làm việc, các nhà đầu tư mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt dự án, nhấn mạnh cam kết đảm bảo tiến độ thực hiện với chất lượng cao, cũng như sử dụng “phương thức giao thông xanh” để phát triển bền vững.

Dự án này, nếu được các cơ quan chức năng của Việt Nam chấp thuận, sẽ là một trong những dự án đầu tiên giữa các nhà đầu tư châu Âu và Việt Nam sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đề xuất dự án và cho rằng quan hệ song phương giữa Việt Nam và hai nước Benelux đang trên đà phát triển.

Theo ông Phúc, cả hai nước đều là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, trong khi nhiều doanh nghiệp từ Bỉ và Hà Lan đang thu được lợi nhuận từ việc đầu tư vào Việt Nam, trong đó có Rent-A-Port, hay công ty đóng tàu Damen, …

Tuy nhiên, ông Phúc nhấn mạnh vốn đầu tư từ EU vào Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn.

 Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: VGP.

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Eisbeth Akkerman chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong cuộc chiến Covid-19 và những nỗ lực phục hồi kinh tế sau đó.

Bà Akkerman cho biết, trong khi cả Việt Nam và EU đều đang tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thì EVFTA là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác Việt Nam – EU.

Bà Akkerman nói thêm rằng EVFTA sẽ là nền tảng cho sự hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa hai bên và dự án hậu cần là bằng chứng cho điều đó.

Bà Akkerman cho biết Chính phủ Hà Lan hoàn toàn ủng hộ dự án, như vậy, Ngân hàng Phát triển Hà Lan FMO đã cam kết góp 10% vốn đầu tư của dự án.

Về dự án hậu cần, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cho biết Tập đoàn Đầu tư Quốc tế Bỉ sẵn sàng hỗ trợ dự án.

Thủ tướng cho biết EVFTA sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới hơn nữa giữa Việt Nam và các doanh nghiệp EU, đề nghị Bỉ và Hà Lan hỗ trợ Việt Nam nâng cao hiệu quả thực hiện EVFTA.

Ông Phúc nêu rõ, Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư từ EU.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy nhanh quá trình phê duyệt dự án.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan trong bảy tháng đầu năm 2020 đạt 3,54 tỷ USD, trong khi Bỉ là thị trường xuất khẩu thứ sáu của Việt Nam với kim ngạch thương mại đạt 3,1 tỷ USD trong năm 2019.

Các nhà đầu tư hai nước châu Âu kỳ vọng sẽ biến trung tâm logistics Cái Mép Hạ thành trung tâm logistics lớn của khu vực và hỗ trợ xuất khẩu nông sản từ đồng bằng sông Mê Kông sang EU.

Bài viết liên quan

Scroll to Top