Đầu tư sẽ tăng gấp đôi trong 3-5 năm vào lĩnh vực hậu cần khu vực, bất động sản công nghiệp: JLL

Jones Lang LaSalle đã dự báo trong một báo cáo gần đây, các khoản đầu tư vào lĩnh vực hậu cần và bất động sản công nghiệp ở Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng gấp đôi trong vòng 3-5 năm tới khi các nhà đầu tư tìm cách tăng cường tiếp cận với loại tài sản, Jones Lang LaSalle đã dự báo trong một báo cáo gần đây.

Một trung tâm hậu cần ở Châu Á Thái Bình Dương. Theo nhà tư vấn bất động sản JLL, bất động sản hậu cần và bất động sản công nghiệp ở Châu Á Thái Bình Dương và Việt Nam dự kiến ​​sẽ nhận được sự đầu tư ngày càng tăng. – Ảnh: JLL Vietnam

Nó dự kiến ​​con số này sẽ tăng lên 50-60 tỷ USD từ 25-30 tỷ USD hiện tại.

Các tòa nhà công nghiệp và hậu cần, bao gồm kho bãi, chuỗi cung ứng và các cơ sở sản xuất, sẽ nhận thấy đầu tư tăng lên do niềm tin của người sử dụng lao động trong lĩnh vực này ngày càng tăng.

Trong những năm gần đây, do sự phát triển của thương mại điện tử và dịch vụ hậu cần của bên thứ ba (3PL), cả sự tham gia của nhà đầu tư và thành phần người cư trú trong lĩnh vực hậu cần và bất động sản công nghiệp đã thay đổi đáng kể.

Tom Woolhouse, trưởng bộ phận hậu cần và công nghiệp, Châu Á Thái Bình Dương, tại JLL, cho biết: “Trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, những thay đổi về cơ cấu đối với phân bổ tài sản và mạng lưới chuỗi cung ứng đã hội tụ để thúc đẩy nhu cầu của các nhà đầu tư và người sử dụng lao động trong lĩnh vực hậu cần. Việc tăng cường đầu tư vào lĩnh vực hậu cần và bất động sản công nghiệp phản ánh những thay đổi trong chiến lược thuê nhà để có tài sản chất lượng cao hơn và cơ cấu chuyển dịch sang những người chiếm dụng ‘nền kinh tế mới’, chủ yếu dựa trên tăng trưởng thương mại điện tử và chuỗi cung ứng hỗ trợ công nghệ. ”

Góp phần vào việc gia tăng khối lượng đầu tư là ngày càng có nhiều danh mục đầu tư và các giao dịch lớn và một số yếu tố kinh tế vĩ mô.

Dân số đô thị ở Châu Á Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ tăng thêm 41 triệu người mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2025.

Trong cùng thời gian này, sẽ có thêm 760 triệu người tham gia vào tầng lớp trung lưu và thu nhập sẽ tăng ở mức 4% một năm, cho thấy tiềm năng tăng trưởng đáng kể của khu vực này.

Theo nghiên cứu của JLL, các quỹ hậu cần đã tăng gấp đôi tài sản được quản lý vào năm 2020 và tiếp tục tăng tốc hơn nữa vào năm 2021.

Trong sáu tháng qua, một số lượng lớn các thương vụ kỷ lục đã được thực hiện trong lĩnh vực công nghiệp và hậu cần Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm cả việc ESR mua danh mục đầu tư Blackstone Milestone ở Úc, ngay cả khi lợi suất giảm nhanh hơn lãi suất trong 12 tháng qua.

Regina Lim, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường vốn, Châu Á Thái Bình Dương, JLL, cho biết: “Sức hấp dẫn của loại tài sản công nghiệp và hậu cần sẽ chỉ tăng lên trong mắt các nhà đầu tư. Trên thực tế, các nhà đầu tư tổ chức chỉ mới bắt đầu tái phân bổ danh mục đầu tư một cách chiến lược và cần tăng tỷ lệ tiếp xúc với tài sản hậu cần lên 40-50% trong thời gian tới khi họ tìm cách phân bổ vốn vào các tài sản tạo ra thu nhập ổn định. ”

Đầu tư dự kiến ​​sẽ diễn ra mạnh mẽ nhất ở Hàn Quốc, Úc và Trung Quốc, do có sẵn kho hậu cần hiện đại mới.

Dòng tiền tập trung vào các quốc gia này và nhu cầu linh hoạt từ sự thâm nhập của thương mại điện tử sẽ tiếp tục bù đắp cho việc nén lợi nhuận và cạnh tranh gay gắt về tài sản.

Theo phân tích của JLL, động lực cung cầu mạnh mẽ sẽ hỗ trợ việc nén năng suất hơn nữa.

Việt Nam, hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, đã chứng kiến ​​sự tăng tốc mạnh mẽ trong giai đoạn 2020-21 do những người mua sắm ở nhà đổ xô trực tuyến.

Paul Fisher, người đứng đầu JLL tại Việt Nam cho biết: “Logistics là yếu tố quyết định sự thành công trong tương lai của thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ hậu cần nước ngoài đang nỗ lực để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của thị trường ”.

Do sự gia tăng nhất quán của các quỹ cốt lõi và cộng thêm vào lĩnh vực này trong những năm gần đây, có khả năng xuất hiện nhiều giao dịch bán và cho thuê lại trong lĩnh vực này trên khắp Châu Á Thái Bình Dương.

Nhiều chủ sở hữu đang sử dụng phương án này để giải phóng chi phí vốn để nâng cấp cơ sở vật chất và thực hiện các giải pháp công nghệ mới cho quản lý kho bãi và chuỗi cung ứng.

Peter Guevara, Giám đốc nghiên cứu, Châu Á Thái Bình Dương, JLL, cho biết: “Việc áp dụng ngày càng nhiều công nghệ và các giải pháp tự động hóa cùng với sự hiểu biết tốt hơn về tầm quan trọng ngày càng tăng của các yêu cầu về môi trường, xã hội và quản trị cũng như thiết kế lấy con người làm trung tâm, tất cả đều hướng đến một quỹ đạo mới cho lĩnh vực hậu cần.

“Cuối cùng, quỹ đạo mới này đang thay đổi đáng kể cơ cấu người cư trú và hỗ trợ luận điểm đầu tư cho bất động sản hậu cần hiện đại, hàng đầu.”

Ông Fisher cho biết: “So với các nước trong khu vực, thị trường logistics của Việt Nam đang ở giai đoạn non trẻ. Chúng tôi đang thấy sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cũng như từ khu vực tư nhân vào việc phát triển các cơ sở vật chất hiện đại, là rất cần thiết.

“Được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử và sản xuất, cũng như tiêu dùng nội địa ngày càng tăng, chúng tôi tin rằng thị trường logistics Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và phát triển theo cách mà chúng tôi đã chứng kiến ​​ở các thị trường khác”.

Nguồn: VNS

Bài viết liên quan

Scroll to Top