Việt Nam đứng thứ ba về chỉ số hoạt động logistics trong ASEAN

Hà Nội (TTXVN) –  Việt Nam đứng thứ 39 trong số 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ ba trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về chỉ số hoạt động logistics (LPI), nghe hội thảo do Bộ Công Thương tổ chức vào tháng 7 30.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Việt Nam cũng nằm trong top các thị trường mới nổi với tốc độ tăng trưởng dao động từ 14-16%.

Quan chức này nhấn mạnh đến sự gia tăng số lượng các công ty hậu cần và cải thiện  dịch vụ hậu cần  , cho rằng đây là kết quả của những nỗ lực của cả doanh nghiệp và Chính phủ.

Việt Nam đứng thứ 39 trong số 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ ba trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về chỉ số hoạt động logistics (LPI), nghe hội thảo do Bộ Công Thương tổ chức ngày 30/7.

Ông Tranh Thanh Hải, Phó Cục trưởng  Cục Ngoại thương Bộ Công Thương , cho biết tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong giai đoạn 2010-2020 đã tăng gấp ba lần so với giá trị ghi nhận trước đó.

Quan chức này cho biết, lĩnh vực logistics đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế quốc gia, bao gồm các hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa trong nước và sản xuất.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của dịch vụ logistics tại các địa phương như Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nội và Đà Nẵng, cho rằng chúng là động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng và địa phương.

Ông Hải khẳng định, Chính phủ, các bộ, ngành và doanh nghiệp luôn quan tâm đến việc cắt giảm chi phí logistics để nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước và doanh nghiệp nói riêng.

Các chuyên gia tại hội thảo chia sẻ quan điểm về việc ngành logistics cần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hiện đại hóa phương thức quản lý, điều hành nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Ngành logistics của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đóng góp 5-6% vào GDP của cả nước, tăng trưởng kỷ lục 15-20% và đứng thứ 50 trong chỉ số  LPI toàn cầu  vào năm 2025./

Bài viết liên quan

Scroll to Top